Một số bệnh thường gặp ở cá Koi – Bệnh nấm trắng

Ngày đăng: 27 Tháng Một, 2019 | 1327 views | Người đăng : admin

Cá Koi khỏe đẹp tại Canhquanbabylon.com – Babylonkoi

Tại bài viết này Canhquanbabylon.com xin đề cập chia sẻ tới quý anh em chơi Koi về bệnh nấm trắng mà bé Koi nhà mình hay mắc phải:

1 – Dấu hiệu bệnh nấm trắng ở cá Koi

2 – Tác hại bệnh nấm trắng ở cá Koi

3 – Nguyên nhân gây bệnh nấm trắng ở cá Koi

4 – Cách phòng ngừa bệnh nấm trắng

5 – Cách chữa bệnh nấm trắng ở cá KOI

Bệnh nấm trắng là loại bệnh rất phổ biến ở cá cảnh, nhất là ở cá Koi, có tên tiếng Anh là White Spot Disease – là loại sinh vật đơn bào phát triển trong bể cá và sẽ bám vào mang cá, vảy cá. Gây lên những đốm trắng xuất hiện trên cá. Ngoài cá loài sinh vật này gây hại với hầu hết các loài sống dưới nước khác như tôm, cua, rùa …

1. Dấu hiệu bệnh nấm trắng ở cá Koi

– Trên cơ thể cá sẽ xuất hiện những đốm trắng, đốm to nhỏ, từ mang ra toàn thân và lan ra cả vây, các tế bào nấm này sẽ nhanh chóng bám vào da cá và dần dần lan rộng ra các vùng da lân cận khác.

Nấm trắng trên thân cá Koi 

– Cá Koi bị mắc bệnh sẽ rất yếu, lờ đờ, biếng ăn bỏ ăn và ăn không tiêu, dễ bị stress.

– Nguồn nước trong ao nuôi hoặc bể nuôi khi bị nhiễm tế bào nấm trắng, chúng ta có thể dễ dàng thấy được nước có màu đục.

– Xuất hiện những vảy nấm màu nâu hoặc màu trắng nhìn như những đám rêu bám vào trên mặt kính và thành của bể nuôi, ao nuôi hoặc bám trên cây cối trồng trong bể.

2. Tác hại của bệnh nấm trắng ở cá Koi

– Những bào tử của nấm trong ao nuôi hoăc bể cá Koi thường sẽ phát triển mạnh nhất vào thời điểm nhiệt độ của môi trường xuống thấp.

– Khi độ ẩm không khí cao, những bào tử của nấm này sẽ xâm nhập vào cá và gây cho cá bị bệnh dẫn đến cá bị căng thẳng hoặc bị thương.

Cá Koi bị nấm trắng

– Cá Koi khi bị nhiễm nấm trắng ký sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp sẽ bị yếu và dẫn tới tử vong, thêm nữa sẽ lây lan ra cả đàn cá, cả hồ cá, lúc đó rất phức tạp để xử lý dứt điểm. Thiệt hại rất lớn cho người chăm nuôi cá.

3. Nguyên nhân dẫn đến bệnh nấm trắng ở cá Koi

– Bệnh nấm trắng do ký sinh vật Multifiliis Ichthyopthirius gây ra. Loài ký sinh vật này sẽ bám chặt vào trong da cá, ăn sâu vào trong mô cá.

– Những đốm nấm trắng trên da, vây và mang cá là những tế bào đơn bào ở dưới da, ăn những chất dịch của cơ thể và các tế bào của cá.

– Sau 3 tuần, loài ký sinh vật này sẽ bơi ra khỏi da của cá, tụ tập xuống đáy ao nuôi hoặc bể nuôi để sinh sản và tìm một vật chủ ký sinh khác

– Chất lượng nguồn nước trong ao nuôi kém cũng là nguyên nhân khiến bệnh lây lan nhanh hơn

Ký sinh trùng Multifiliis Ichthyopthirius gây bệnh nấm trắng ở cá Koi

4. Cách phòng ngừa bệnh nấm trắng ở cá Koi

– Điều đầu tiên chúng ta cần xử lý nguồn nước bị nhiễm nấm.

– Tiếp theo chúng ta sẽ tăng nồng độ muối trong ao hoặc bể nuôi lên 0.5 % trong ngày đồng thời cũng nên tăng nhiệt độ trong ao hoặc bể nuôi  lên 270C.

– Sử dụng dung dịch trị nấm Malachite xanhFormalin với pha liều lượng 1,5 mg Malachite xanh/ lít nước  trong 1 giờ.

5. Điều trị bệnh nấm trắng ở cá Koi :

– Đối với những con cá Koi bị nấm nhẹ : Bắt cách ly nhốt riêng bể kính thay nước sạch, bỏ muối vô nước và sưởi ở nhiệt độ 300C là có thể trị khỏi.

– Còn đối với những con cá Koi bị nấm nặng : chúng ta sẽ rút nước ra khỏi hồ hoặc bắt cách ly đàn cá, cho còn cỡ chừng hơn một gang tay rồi cho vào nước 5 viên MEGYNA.

– Ngâm trong 3 ngày rồi châm nước vào gấp đôi, sau đó bỏ thêm 5 viên tiếp theo.

– Dùng chế phẩm sinh học EMINA cho cá koi giúp phân hủy nhanh chất hữu cơ dư thừa có trong nước và phần nền đáy ao nuôi, góp phần giúp gia tăng hàm lượng oxy hòa tan, giúp ổn định độ pH và ức chế sự phát triển của những virus gây bệnh.

——————————————

Khách hàng có thắc mắc xin vui lòng liên hệ tư vấn :

CẢNH QUAN BABYLON
Mr.Tuấn :094 2002 686 ( có Zalo )
Địa chỉ: G105a. Vinaconex II Phùng khoang. Hà Nội
Email: nguyentuan.dst@gmail.com

Bài viết liên quan

Zalo: 094 2002 686